Các câu hỏi thường gặp

UTZ là gì?

UTZ là một chương trình phát triển bền vững cho Cà phê, Cacao và Chè, hợp tác cùng các thương hiệu hiện có. Chương trình tạo điều kiện cho nông dân nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả của họ mà vẫn quan tâm đến con người và môi trường. Điều này cho phép họ sản xuất ra khối lượng sản phẩm lớn hơn với chi phí thấp hơn, từ đó làm tăng mức sống của cộng đồng nông nghiệp. Người tiêu dùng có thể thưởng thức thương hiệu yêu thích của mình và đồng thời cũng đóng góp cho một thế giới bền vững.

Tại sao cần có UTZ?

Cà phê, Chè và Sô cô la loại tốt không chỉ là hương vị ngon, chất lượng và giá cả tốt; người tiêu dùng ngày nay còn đòi hỏi rằng trong quá trình làm ra các sản phẩm này, nhà sản xuất còn phải quan tâm đến con người và môi trường. Và họ mong đợi nhà sản xuất có khả năng đảm bảo sản xuất có trách nhiệm, ví dụ như phân bón và thuốc trừ sâu được dùng vừa phải và đúng cách, con em của nông dân được đến trường học chứ không phải bị ép buộc làm việc, người lao động trên trang trại được đào tạo, được cung cấp dịch vụ y tế và nhà ở đàng hoàng và nhà sản xuất được hỗ trợ để trở thành chuyên gia, tiếp cận thông tin thị trường và lập các mối quan hệ với khách hàng của họ.

Hệ thống chứng nhận UTZ tạo điều kiện cho các nhà sản xuất thể hiện rằng họ hoạt động có trách nhiệm – theo các tiêu chuẩn xã hội và môi trường nghiêm ngặt. Chứng nhận UTZ đảm bảo với các nhà sản xuất về sản xuất có trách nhiệm và mở ra các cơ hội để chứng minh rõ ràng điều này với người tiêu dùng của họ.

Tại sao các nhà sản xuất Cà phê, Cacao và Chè nên tham gia chương trình chứng nhận UTZ?

Với chứng nhận UTZ, dù đến từ đâu và có quy mô như thế nào, các nhà sản xuất đều có thể chứng minh thực hành nông nghiệp tốt, canh tác hiệu quả và sản xuất có trách nhiệm. Chương trình UTZ giúp các nhà sản xuất trở nên chuyên nghiệp hơn, cạnh tranh hơn trong sản xuất và kinh doanh sản phẩm của mình. Với chương trình này, các nhà sản xuất không những được tiếp cận với một mạng lưới quốc tế của các chương trình hỗ trợ của người mua và các tổ chức phát triển mà còn nhận được hỗ trợ kỹ thuật và hướng dẫn từ các nhà nông học đã được UTZ đào tạo và các đại diện trong ngành của UTZ. Ngoài ra, UTZ cho phép các nhà sản xuất tiếp cận với các thị trường mới bởi vì các nhà sản xuất và các thương hiệu trên thế giới đang ngày càng cần các sản phẩm được chứng nhận UTZ.

Tại sao người mua nên tham gia chương trình chứng nhận UTZ?

Chương trình UTZ đảm bảo rằng các sản phẩm được chứng nhận UTZ sẽ đáp ứng các tiêu chí về canh tác hiệu quả và sản xuất có trách nhiệm theo định hướng thị trường. Ngoài ra, Cà phê được chứng nhận UTZ hoàn toàn có thể truy xuất nguồn gốc qua chuỗi cung ứng Cà phê. Điều này cho phép người mua biết được Cà phê mà mình mua có xuất xứ từ đâu và được sản xuất như thế nào.

UTZ tạo điều kiện cho các thương hiệu đáp ứng được các kỳ vọng ngày càng tăng của cộng đồng về bảo vệ môi trường và xã hội khi hoạt động tại các thị trường cạnh tranh và nhạy cảm về giá. UTZ đem đến cho các thương hiệu một cách thức độc lập và đáng tin cậy để giao tiếp với các bên liên quan về việc thu mua các sản phẩm được chứng nhận UTZ.

Giá sản phẩm được cải thiện như thế nào đối với nông dân tham gia chương trình chứng nhận UTZ?

UTZ tin rằng việc gia tăng tính bền vững cũng sẽ củng cố vị thế độc lập của người nông dân. Đây là lý do tại sao người nông dân được đào tạo về chuyên nghiệp hóa thực hành nông nghiệp và quản lý hoạt động của mình. Điều này giúp cải thiện chất lượng sản phẩm của họ và cho phép họ sản xuất ra khối lượng sản phẩm lớn hơn với chi phí thấp hơn. Từ đó, điều này sẽ tạo điều kiện cho người nông dân thương lượng được một mức giá tốt hơn cho một sản phẩm tốt hơn và cải thiện mức sống của mình. Hơn nữa, những người nông dân làm việc với UTZ trên thị trường toàn cầu sẽ nhận được giá thưởng cho cây trồng của họ và họ sẽ không phải trả phí để tham gia vào chương trình.

Cân bằng khối lượng và phân tách Cacao: nhà sản xuất được lợi gì?

Mục tiêu của UTZ đối với Cacao là tạo ra một chương trình chứng nhận hiệu quả cho hoạt động sản xuất Cacao có trách nhiệm với xã hội và môi trường, đáp ứng nhu cầu của cả nhà sản xuất và thị trường. Điều này có nghĩa là chương trình được xây dựng với mục tiêu đem đến lợi ích cho càng nhiều nhà sản xuất càng tốt. Chương trình tập trung vào xây dựng năng lực về nguồn gốc và đào tạo người nông dân. Bằng cách này người nông dân có thể nâng cao năng suất và chất lượng được thị trường ghi nhận: “Giá tốt hơn cho sản phẩm tốt hơn”.

UTZ độc lập như thế nào?

UTZ là một sáng kiến ​​độc lập của nhiều bên liên quan: UTZ có một Bộ phận Giám sát độc lập với các đại diện từ khu vực sản xuất, chuỗi cung ứng (bao gồm cả các thương hiệu, đơn vị chế biến, nhà thương mại, nhà bán lẻ), tổ chức xã hội dân sự/tổ chức phi chính phủ và các công đoàn đại diện.

Tại sao UTZ “có trách nhiệm”?

UTZ đặt ra tiêu chuẩn cho loại Cà phê, Cacao và Chè có trách nhiệm với xã hội và môi trường. Với UTZ, trách nhiệm trong ngành Cà phê, Cacao và Chè bền vững được các bên tham gia cùng chia sẻ:

Các nhà sản xuất được chứng nhận UTZ chịu trách nhiệm về thực hành sản xuất tốt theo Bộ nguyên tắc UTZ.

Các nhà sản xuất và thương hiệu áp dụng các thực hành kinh doanh có trách nhiệm thông qua việc mua các sản phẩm được chứng nhận UTZ. Bằng cách đó, họ công nhận các nhà sản xuất chuyên nghiệp và có trách nhiệm.

Bộ nguyên tắc UTZ đã được tất cả các bên liên quan tham gia vào chương trình UTZ đánh giá và công nhận.

Chi phí hoạt động của UTZ được trang trải từ khoản lệ phí hành chính do những người mua đăng ký UTZ trả và từ các khoản trợ cấp của Liên minh châu Âu và các tổ chức phi chính phủ.

Hàng năm, báo cáo kế toán của UTZ được kiểm toán bởi PriceWaterhouseCoopers và được công bố trong báo cáo thường niên.

Tại sao lại có các chương trình chứng nhận khác nhau?

Fairtrade, Mạng lưới Nông nghiệp Bền vững (SAN)/Rainforest Alliance và UTZ đang cùng nhau thực hiện mục tiêu chuyển đổi hệ thống sản xuất và chuỗi giá trị của thế giới để làm cho chúng bền vững hơn. Mối quan tâm chung của chúng tôi là nhu cầu cấp thiết để thay đổi nông nghiệp và chúng tôi đều có chung một niềm tin rằng việc chứng nhận bởi các hệ thống đáng tin cậy như của chúng tôi sẽ giúp ích với quá trình chuyển đổi đó.

Tôi là một người tiêu dùng, làm thế nào tôi có thể hỗ trợ UTZ?

Là một người tiêu dùng, bạn có thể hỗ trợ UTZ bằng cách:

  • Hỗ trợ các hoạt động kinh doanh liên quan đến UTZ. Xem danh sách các công ty đã làm việc với UTZ.
  • ·Sử dụng đồ uống một cách có trách nhiệm tại công sở! Khuyến khích chủ doanh nghiệp của bạn mua loại Cà phê và Chè đã được chứng nhận UTZ.
  • Tìm hiểu thêm về UTZ thông qua trang web, twitter, Facebook và Linkedin. Chia sẻ điều này với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và khuyến khích họ cũng theo dõi trên các trang truyền thông của chúng tôi.
  • Báo hiệu cho thương hiệu của bạn rằng bạn muốn tiếp tục tiêu thụ sản phẩm của thương hiệu này, nhưng bạn mong đợi thương hiệu của bạn đảm bảo lưu ý đến chất lượng, môi trường và xã hội.

UTZ có quan điểm như thế nào về quá trình 4C?

Chúng tôi công nhận 4C là một sáng kiến có sứ mệnh chủ đạo tương tự: thực hiện một tiêu chuẩn đúng đắn trên toàn thế giới về sản xuất Cà phê có trách nhiệm.

Tuy nhiên, 4C hướng tới mục tiêu loại bỏ các thực hành tồi tệ nhất, còn mô hình của UTZ sử dụng chu trình giá trị để ghi nhận các thực hành tốt. Chúng tôi hoan nghênh những nỗ lực của 4C trong việc làm cho ngành Cà phê bền vững hơn. Truy cập vào www.4c-coffeeassociation.org/ để tìm hiểu thêm về 4C.

Liên hệ

Thiet Nguyen
Country Representative Vietnam
Pham Van Tam
Technical Assistant Vietnam
Tên ngắn hơn

Tên ngắn hơn, tác động lớn hơn

Tên ngắn hơn, tác động lớn hơn

Một năm mới mang lại những sáng kiến mới. Hôm nay chúng tôi rất vui được giới thiệu với bạn một sáng kiến mới và đơn giản: chúng tôi sẽ rút ngắn tên của chúng tôi từ UTZ Certified thành UTZ.

Tại sao cần thay đổi?

Trong 13 năm qua, chúng tôi đã nỗ lực làm việc để phục vụ canh tác tốt hơn và một tương lai tốt đẹp hơn. Kết quả là, chúng tôi hiện là một chương trình lớn nhất về cà phê và ca cao và có hệ thống chứng nhận hàng hóa khác bao gồm trà (thảo dược), trà rooibos và hạt phỉ. Qua chứng nhận này, chúng tôi đã thấy được những tác động đáng kể trong đời sống của người nông dân và công nhân của họ, nhưng chúng tôi cũng thấy rằng một số vấn đề mà họ gặp phải không thể được giải quyết chỉ nhờ vào chứng nhận. Các vấn đề như lao động trẻ em, tiền công hay tác động của biến đổi khí hậu đòi hỏi phải có một cách tiếp cận đa ngành. Điều này có nghĩa là chỉ khi nào UTZ làm việc cùng với các nhà sản xuất, các tổ chức phi chính phủ, các chính phủ và người mua thì những vấn đề này mới thực sự được giải quyết. Xây dựng dựa trên kinh nghiệm và cách tiếp cận của bản thân, chúng tôi đang mở rộng hoạt động để xem xem làm thế nào chúng tôi có thể hợp tác với các bên tham gia nhằm tạo ra một tác động lâu dài đến những vấn đề liên ngành này và từ đó xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

‘Chúng tôi tin rằng so với UTZ Certified, UTZ phản ánh tốt hơn cách tiếp cận mới của chúng tôi và đưa ra một phạm vi hợp tác rộng hơn. Chúng tôi rất vui mừng vì có thể đưa tầm nhìn về một tương lai tốt đẹp hơn lên một mức cao hơn’ Han de Groot, Giám đốc Điều hành của UTZ.

Những gì được thay đổi:

Chúng tôi đã thiết kế lại trang web, rút ngắn đường dẫn URL và cải thiện trung tâm truyền thông của chúng tôi, đưa tất cả các tài nguyên (chứng nhận) và công cụ trực quan về một chỗ, Thư viện Tài nguyên. Chúng tôi cũng đã cập nhật logo của mình. Cụ thể như sau:

  • Logo công ty UTZ hoặc nhãn hiệu UTZ, không có chữ ‘Certified’. Logo này dùng để chỉ tổ chức của chúng tôi. Logo này có thể được sử dụng khi nói về sự hợp tác với UTZ hoặc cho các thông điệp không in trên bao bì sản phẩm.
  • Logo dán nhãn UTZ, có chữ ‘Certified’. Logo này được dùng để chỉ các thành phần được chứng nhận trong một sản phẩm. Logo này được áp dụng cho cả thông điệp in trên bao bì và thông điệp không in trên bao bì liên quan đến sản phẩm được chứng nhận.

New logos_Global

Thông tin chi tiết về việc sử dụng logo và các yêu cầu của chúng tôi đối với các thành viên được trình bày trong chính sách dán nhãn mới cập nhật của chúng tôi.

UTZ.org uses cookies
I agree