Hợp lực giữa UTZ và Rainforest Alliance

Vào tháng Giêng năm 2018, chúng tôi sáp nhập với Rainforest Alliance. Chúng tôi muốn hợp lực vì chúng tôi biết rằng cùng với nhau chúng tôi có thể mang lại tầm ảnh hưởng lớn hơn và trở thành đối tác tốt hơn cho nhiều bên liên quan mà chúng tôi làm việc cùng.

Tìm hiểu thêm về ý nghĩa của việc sáp nhập đối với bạn với tư cách là.

Tham gia tư vấn cộng đồng cho bộ tiêu chuẩn chứng nhận Rainforest Alliance mới. Tầm quan trọng trong việc phản hồi của bạn là để giúp chúng tôi xem xét lại tất cả các vấn đề chủ yếu trong việc xây dựng cũng như lộ trình cải tiến đã được giải quyết một cách đúng đắn, đây cũng là hội tốt cho chúng tôi học hỏi từ các thông tin phản hồi đã thu thập được. Bộ tiêu chuẩn mới này hiện đang được tiến hành thực hiện đợt tham vấn lần thứ nhất cho đến ngày 28 tháng 2 năm 2019.

Phiên bản tiếng Anh tìm ở đây.

Thiet Nguyen
Country Representative Vietnam
Pham Van Tam
Technical Assistant Vietnam

Báo cáo Thường niên 2017

  • 987.000 nông dân trong chương trình UTZ
  • 368.000 công nhân làm việc trên các trang trại chứng nhận UTZ
  • 41 quốc gia sản xuất

…là một số điểm chính trong báo cáo thường niên 2017. Bạn có thể tìm thấy một số bảng biểu và câu chuyện trên toàn thế giới được chúng tôi thể hiện (bằng tiếng Anh) ở đây.

UTZ là gì?

UTZ là một chương trình phát triển bền vững cho Cà phê, Cacao và Chè, hợp tác cùng các thương hiệu hiện có. Chương trình tạo điều kiện cho nông dân nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả của họ mà vẫn quan tâm đến con người và môi trường. Điều này cho phép họ sản xuất ra khối lượng sản phẩm lớn hơn với chi phí thấp hơn, từ đó làm tăng mức sống của cộng đồng nông nghiệp. Người tiêu dùng có thể thưởng thức thương hiệu yêu thích của mình và đồng thời cũng đóng góp cho một thế giới bền vững.

Tại sao cần có UTZ?

Cà phê, Chè và Sô cô la loại tốt không chỉ là hương vị ngon, chất lượng và giá cả tốt; người tiêu dùng ngày nay còn đòi hỏi rằng trong quá trình làm ra các sản phẩm này, nhà sản xuất còn phải quan tâm đến con người và môi trường. Và họ mong đợi nhà sản xuất có khả năng đảm bảo sản xuất có trách nhiệm, ví dụ như phân bón và thuốc trừ sâu được dùng vừa phải và đúng cách, con em của nông dân được đến trường học chứ không phải bị ép buộc làm việc, người lao động trên trang trại được đào tạo, được cung cấp dịch vụ y tế và nhà ở đàng hoàng và nhà sản xuất được hỗ trợ để trở thành chuyên gia, tiếp cận thông tin thị trường và lập các mối quan hệ với khách hàng của họ.

Hệ thống chứng nhận UTZ tạo điều kiện cho các nhà sản xuất thể hiện rằng họ hoạt động có trách nhiệm – theo các tiêu chuẩn xã hội và môi trường nghiêm ngặt. Chứng nhận UTZ đảm bảo với các nhà sản xuất về sản xuất có trách nhiệm và mở ra các cơ hội để chứng minh rõ ràng điều này với người tiêu dùng của họ.

Tại sao các nhà sản xuất Cà phê, Cacao và Chè nên tham gia chương trình chứng nhận UTZ?

Với chứng nhận UTZ, dù đến từ đâu và có quy mô như thế nào, các nhà sản xuất đều có thể chứng minh thực hành nông nghiệp tốt, canh tác hiệu quả và sản xuất có trách nhiệm. Chương trình UTZ giúp các nhà sản xuất trở nên chuyên nghiệp hơn, cạnh tranh hơn trong sản xuất và kinh doanh sản phẩm của mình. Với chương trình này, các nhà sản xuất không những được tiếp cận với một mạng lưới quốc tế của các chương trình hỗ trợ của người mua và các tổ chức phát triển mà còn nhận được hỗ trợ kỹ thuật và hướng dẫn từ các nhà nông học đã được UTZ đào tạo và các đại diện trong ngành của UTZ. Ngoài ra, UTZ cho phép các nhà sản xuất tiếp cận với các thị trường mới bởi vì các nhà sản xuất và các thương hiệu trên thế giới đang ngày càng cần các sản phẩm được chứng nhận UTZ.

Tại sao người mua nên tham gia chương trình chứng nhận UTZ?

Chương trình UTZ đảm bảo rằng các sản phẩm được chứng nhận UTZ sẽ đáp ứng các tiêu chí về canh tác hiệu quả và sản xuất có trách nhiệm theo định hướng thị trường. Ngoài ra, Cà phê được chứng nhận UTZ hoàn toàn có thể truy xuất nguồn gốc qua chuỗi cung ứng Cà phê. Điều này cho phép người mua biết được Cà phê mà mình mua có xuất xứ từ đâu và được sản xuất như thế nào.

UTZ tạo điều kiện cho các thương hiệu đáp ứng được các kỳ vọng ngày càng tăng của cộng đồng về bảo vệ môi trường và xã hội khi hoạt động tại các thị trường cạnh tranh và nhạy cảm về giá. UTZ đem đến cho các thương hiệu một cách thức độc lập và đáng tin cậy để giao tiếp với các bên liên quan về việc thu mua các sản phẩm được chứng nhận UTZ.

Giá sản phẩm được cải thiện như thế nào đối với nông dân tham gia chương trình chứng nhận UTZ?

UTZ tin rằng việc gia tăng tính bền vững cũng sẽ củng cố vị thế độc lập của người nông dân. Đây là lý do tại sao người nông dân được đào tạo về chuyên nghiệp hóa thực hành nông nghiệp và quản lý hoạt động của mình. Điều này giúp cải thiện chất lượng sản phẩm của họ và cho phép họ sản xuất ra khối lượng sản phẩm lớn hơn với chi phí thấp hơn. Từ đó, điều này sẽ tạo điều kiện cho người nông dân thương lượng được một mức giá tốt hơn cho một sản phẩm tốt hơn và cải thiện mức sống của mình. Hơn nữa, những người nông dân làm việc với UTZ trên thị trường toàn cầu sẽ nhận được giá thưởng cho cây trồng của họ và họ sẽ không phải trả phí để tham gia vào chương trình.

Cân bằng khối lượng và phân tách Cacao: nhà sản xuất được lợi gì?

Mục tiêu của UTZ đối với Cacao là tạo ra một chương trình chứng nhận hiệu quả cho hoạt động sản xuất Cacao có trách nhiệm với xã hội và môi trường, đáp ứng nhu cầu của cả nhà sản xuất và thị trường. Điều này có nghĩa là chương trình được xây dựng với mục tiêu đem đến lợi ích cho càng nhiều nhà sản xuất càng tốt. Chương trình tập trung vào xây dựng năng lực về nguồn gốc và đào tạo người nông dân. Bằng cách này người nông dân có thể nâng cao năng suất và chất lượng được thị trường ghi nhận: “Giá tốt hơn cho sản phẩm tốt hơn”.

UTZ độc lập như thế nào?

UTZ là một sáng kiến ​​độc lập của nhiều bên liên quan: UTZ có một Bộ phận Giám sát độc lập với các đại diện từ khu vực sản xuất, chuỗi cung ứng (bao gồm cả các thương hiệu, đơn vị chế biến, nhà thương mại, nhà bán lẻ), tổ chức xã hội dân sự/tổ chức phi chính phủ và các công đoàn đại diện.

Tại sao UTZ “có trách nhiệm”?

UTZ đặt ra tiêu chuẩn cho loại Cà phê, Cacao và Chè có trách nhiệm với xã hội và môi trường. Với UTZ, trách nhiệm trong ngành Cà phê, Cacao và Chè bền vững được các bên tham gia cùng chia sẻ:

Các nhà sản xuất được chứng nhận UTZ chịu trách nhiệm về thực hành sản xuất tốt theo Bộ nguyên tắc UTZ.

Các nhà sản xuất và thương hiệu áp dụng các thực hành kinh doanh có trách nhiệm thông qua việc mua các sản phẩm được chứng nhận UTZ. Bằng cách đó, họ công nhận các nhà sản xuất chuyên nghiệp và có trách nhiệm.

Bộ nguyên tắc UTZ đã được tất cả các bên liên quan tham gia vào chương trình UTZ đánh giá và công nhận.

Chi phí hoạt động của UTZ được trang trải từ khoản lệ phí hành chính do những người mua đăng ký UTZ trả và từ các khoản trợ cấp của Liên minh châu Âu và các tổ chức phi chính phủ.

Hàng năm, báo cáo kế toán của UTZ được kiểm toán bởi PriceWaterhouseCoopers và được công bố trong báo cáo thường niên.

Tại sao lại có các chương trình chứng nhận khác nhau?

Fairtrade, Mạng lưới Nông nghiệp Bền vững (SAN)/Rainforest Alliance và UTZ đang cùng nhau thực hiện mục tiêu chuyển đổi hệ thống sản xuất và chuỗi giá trị của thế giới để làm cho chúng bền vững hơn. Mối quan tâm chung của chúng tôi là nhu cầu cấp thiết để thay đổi nông nghiệp và chúng tôi đều có chung một niềm tin rằng việc chứng nhận bởi các hệ thống đáng tin cậy như của chúng tôi sẽ giúp ích với quá trình chuyển đổi đó.

Tôi là một người tiêu dùng, làm thế nào tôi có thể hỗ trợ UTZ?

Là một người tiêu dùng, bạn có thể hỗ trợ UTZ bằng cách:

  • Hỗ trợ các hoạt động kinh doanh liên quan đến UTZ. Xem danh sách các công ty đã làm việc với UTZ.
  • ·Sử dụng đồ uống một cách có trách nhiệm tại công sở! Khuyến khích chủ doanh nghiệp của bạn mua loại Cà phê và Chè đã được chứng nhận UTZ.
  • Tìm hiểu thêm về UTZ thông qua trang web, twitter, Facebook và Linkedin. Chia sẻ điều này với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và khuyến khích họ cũng theo dõi trên các trang truyền thông của chúng tôi.
  • Báo hiệu cho thương hiệu của bạn rằng bạn muốn tiếp tục tiêu thụ sản phẩm của thương hiệu này, nhưng bạn mong đợi thương hiệu của bạn đảm bảo lưu ý đến chất lượng, môi trường và xã hội.

UTZ có quan điểm như thế nào về quá trình 4C?

Chúng tôi công nhận 4C là một sáng kiến có sứ mệnh chủ đạo tương tự: thực hiện một tiêu chuẩn đúng đắn trên toàn thế giới về sản xuất Cà phê có trách nhiệm.

Tuy nhiên, 4C hướng tới mục tiêu loại bỏ các thực hành tồi tệ nhất, còn mô hình của UTZ sử dụng chu trình giá trị để ghi nhận các thực hành tốt. Chúng tôi hoan nghênh những nỗ lực của 4C trong việc làm cho ngành Cà phê bền vững hơn. Truy cập vào www.4c-coffeeassociation.org/ để tìm hiểu thêm về 4C.

Tải về

no files